Những phương pháp tự nhiên giúp cân bằng hormone, giải pháp điều hòa nội tiết tố an toàn với Hồng sâm Hàn Quốc

09/06/2022
Bạn có biết các hormone trong cơ thể có thể được cân bằng tự nhiên bằng các mẹo đơn giản về dinh dưỡng và lối sống tích cực. Ngoài ra, hãy bổ sung hồng sâm Hàn Quốc vào kế hoạch chăm sóc sức khỏe mỗi ngày để cân bằng hormone an toàn và hiệu quả.

Giải pháp tự nhiên giúp cân bằng Hormone

1. Hormone là gì?

Hormone là sứ giả giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Chúng di chuyển qua dòng máu của bạn và mang theo “thông điệp” đến các mô và cơ quan, báo hiệu những hành động tiếp theo của chúng. Hormone ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể như sự trao đổi chất, chức năng sinh lý, sự phát triển chiều cao và tâm trạng. Khoa học cũng đã chứng minh hormone có thể tác động đến chức năng của hệ thống miễn dịch và thậm chí ảnh hưởng đến hành vi của bạn.

Hormone là thành phần rất quan trọng của cơ thể con người

Hormone là thành phần rất quan trọng của cơ thể con người

2. Các loại hormone tiêu biểu của cơ thể

Một vài hormone tạo cảm giác thèm ăn sẽ hoạt động cùng nhau và tác động lẫn nhau, tạo ra một chuỗi hành động cân bằng phức tạp giúp kiểm soát cách mà chúng ta ăn uống, cân nặng cũng như khuynh hướng mắc một số loại bệnh. 

Các hormone chính có liên quan đến sự trao đổi chất, cảm giác thèm ăn và mức độ no là Ghrelin và Leptin. Ngay cả một số thay đổi nhỏ trong các hormone này cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng điều chỉnh lượng calo tiêu thụ của cơ thể. Trong khi đó, Insulin và Cortisol lại tác động đến cách cơ thể chúng ta sử dụng và dự trữ năng lượng. 

2.1 Ghrelin và Leptin

Đây còn được gọi là “hormone đói” vì nó giữ vai trò báo hiệu đến não đã đến giờ ăn. Loại hormone này cũng ảnh hưởng đến vị giác. Khi mức độ Ghrelin tăng cao, bạn có thể nghĩ rằng thực phẩm giàu calo sẽ ngon hơn, do đó chúng ta sẽ khó cưỡng lại các thực phẩm này. Khi bạn ăn một bữa ăn cân bằng với đầy đủ các loại thực phẩm toàn phần, mức ghrelin sẽ giảm xuống trong vài giờ và chúng ta sẽ không còn thèm ăn nữa.

Ngược lại, Leptin được mệnh danh là “hormone cảm giác no”, nghĩa là nó giúp giảm mức độ đói. Leptin báo hiệu cho não bộ biết là cơ thể đã ăn đủ. Vì leptin được tạo ra từ các tế bào mỡ, nên khi càng có nhiều mỡ trong cơ thể thì lượng leptin được sản xuất càng nhiều. Nếu cơ thể bạn dư thừa trọng lượng, nó sẽ báo hiệu cho não của bạn rằng có đủ năng lượng được dự trữ.

Nếu Ghrelin là “hormone tạo cảm giác no” thì Leptin lại làm “hormone khiến bạn đói”

Nếu Ghrelin là “hormone tạo cảm giác no” thì Leptin lại làm “hormone khiến bạn đói”

2.2 Cortisol

Loại hormone này còn được gọi là “hormone căng thẳng”. Cortisol giúp giữ chức năng cân bằng lượng đường trong máu và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn giảm căng thẳng bằng cách mang lại năng lượng cho cơ bắp và khiến huyết áp tăng lên. Làm việc quá giờ, căng thẳng kéo dài có thể làm cho mức cortisol tăng cao mãn tính. Điều này gây ra cảm giác thèm ăn và tăng cân, đặc biệt là mỡ nội tạng.

Cortisol giúp cân bằng lượng đường trong máu và điều chỉnh quá trình trao đổi chất 

Cortisol giúp cân bằng lượng đường trong máu và điều chỉnh quá trình trao đổi chất 

2.3 Insu.lin

Insu.lin có tác dụng điều chỉnh sự thèm ăn, glucose và lượng đường trong máu. Nó cũng cho phép các tế bào hấp thụ glucose và sử dụng chúng cho việc tập thể dục và các chức năng bình thường hàng ngày. Lượng insu.lin tăng cao ngoài giờ có thể dẫn gây tăng cân vì quá nhiều glucose sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể cũng sẽ tạo ra lượng đường dư thừa.

Hormone Insu.lin giúp điều chỉnh sự thèm ăn, glucose và lượng đường trong máu

Hormone Insu.lin giúp điều chỉnh sự thèm ăn, glucose và lượng đường trong máu

3. Làm thế nào để cân bằng hormone một cách tự nhiên

Trên thực tế, các hormone dao động liên tục trong ngày là điều bình thường nhưng điều quan trọng là phải tìm ra sự cân bằng tổng thể và ngăn ngừa tình trạng kháng hormone. Bạn có thể cân bằng hormone bằng cách tập trung hơn vào các thói quen trong cuộc sống hằng ngày như ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng và ăn các thực phẩm lành mạnh.

3.1 Đảm bảo ngủ đủ giấc

Giấc ngủ giữ vai trò vô cùng quan trọng để cân bằng hormone trong cơ thể. Nhịp sinh học là một đồng hồ sinh học kiểm soát chu kỳ ngủ - thức và sự trao đổi chất của bạn. Sự điều hòa của cortisol, leptin và ghrelin có mối tương quan chặt chẽ với giấc ngủ của bạn.

Ngủ là cách đơn giản để cân bằng lại hormone cho cơ thể

Ngủ là cách đơn giản để cân bằng lại hormone cho cơ thể

3.2 Kiểm soát căng thẳng thần kinh

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến việc tăng nồng độ cortisol và insu.lin trong máu. Để giúp cân bằng các hormone này, hãy cố gắng duy trì những thói quen dưới đây hàng ngày:

Tập thể dục: Việc ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành và đi bộ có thể giúp phá vỡ chu kỳ căng thẳng tinh thần của cơ thể.

Dành thời gian để thư giãn: Cân bằng giữa trách nhiệm với người khác và với chính mình.

Căng thẳng kéo dài dễ làm tăng nồng độ cortisol và insulin trong máu

Căng thẳng kéo dài dễ làm tăng nồng độ cortisol và insulin trong máu

3.3 Điều chỉnh chế độ ăn uống

Những gì bạn ăn sẽ có tác động tức thời và lâu dài đến nội tiết tố trong cơ thể. Một số loại thực phẩm có thể giúp khôi phục hoặc làm mất sự cân bằng hormone. Bạn có thể tạo sự cân bằng nội tiết tốt hơn với các mẹo dinh dưỡng sau đây:

Tránh dư thừa đường: Đường có vai trò kháng insu.lin. Vì thế, việc hạn chế hoặc tạm dừng ăn đường có thể giúp giữ mức độ hormone này trong tầm kiểm soát.

Ăn chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh sẽ giúp cân bằng nội tiết tố vì chúng có liên quan mật thiết đến sự thèm ăn, trao đổi chất và cảm giác no. Hãy bổ sung thường xuyên các nguồn chất béo lành mạnh như: quả bơ, cá nhiều dầu, dầu ô liu, quả hạch, hạt.

Tăng cường chất xơ: Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose, từ đó có thể điều chỉnh hormone. Nó cũng giúp thải độc cơ thể, loại bỏ lượng hormone dư thừa. Các nguồn chất xơ tốt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, trái cây, rau và các loại đậu.

Ăn đủ protein: protein lành mạnh có khả năng giúp giảm ghrelin và kích thích hormone, từ đó bạn sẽ bạn cảm thấy no lâu hơn. Hãy cố gắng có nguồn protein nạc trong mỗi bữa ăn, chúng gồm: đậu, đậu lăng, đậu phụ, trứng, thịt gia cầm, cá và sữa ít béo.

Các bữa ăn dinh dưỡng sẽ là tiền đề cho sự cân bằng lượng hormone trong cơ thể

Các bữa ăn dinh dưỡng sẽ là tiền đề cho sự cân bằng lượng hormone trong cơ thể

4. Giải pháp điều hòa nội tiết tố an toàn với Hồng sâm Hàn Quốc

4.1 Hồng sâm Hàn Quốc là gì?

Hồng sâm Hàn Quốc là nhân sâm tươi được hấp và sấy khô theo quy trình công nghệ hiện đại. Để có sản phẩm hồng sâm chất lượng, người ta sẽ phải chọn nhân sâm tươi 6 năm tuổi, sau đó tỉa bỏ rễ phụ rồi cho vào lò hấp sấy từ 3-6 lần, đến khi tỷ lệ nước chỉ còn đến dưới 14%, có phần da và ruột màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm. Sau khi kiểm định chất lượng rồi ép cho phẳng, chúng được đóng hộp hoặc bắt đầu cho quá trình sản xuất những dạng khác nhau của hồng sâm như nước sâm, cao sâm, viên sâm),...

So với nhân sâm, hồng sâm được đánh giá là lành tính, ít tác dụng phụ và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn. Đáng nói là lượng dưỡng chất Saponin trong hồng sâm sau khi chế biến tăng lên gấp nhiều lần, giúp cải thiện nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề sức khỏe hiện đại.

Hồng sâm Hàn Quốc có lượng Saponin gấp nhiều lần nhân sâm tươi

Hồng sâm Hàn Quốc có lượng Saponin gấp nhiều lần nhân sâm tươi

4.2 Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc đối với hormone

Hoạt chất Ginsenoside Rb1 trong hồng sâm 6 năm tuổi có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm stress hiệu quả. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả giúp cân bằng lượng hormone Cortisol trong máu ở những người thường xuyên làm việc căng thẳng và vận động viên chuyên nghiệp.

Ngoài ra, một số Ginsenosides hoạt động ở cấp độ phân tử giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, cân bằng hormone Ghrelin và Leptin, từ đó hạn chế sản xuất mô mỡ và giảm cảm giác thèm ăn. Cuối cùng, lượng calo sẽ được đốt cháy nhanh hơn để giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong hồng sâm có một số loại ginsenoside mang đến khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insu.lin, đồng thời giúp giảm lượng đường huyết và tình trạng kháng insu.lin ở nhóm đối tượng tiền đái tháo đường và những người đang điều trị căn bệnh này.

Đặc biệt, Estrogen thực vật (phytoestrogen) có trong hồng sâm 6 năm tuổi đóng vai trò thay thế cho hormone estrogen tự nhiên của phụ nữ. Vì thế, dùng hồng sâm giúp cân bằng nội tiết tố và giảm các triệu chứng liên quan đến tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm, căng thẳng, đầy hơi, tiền mãn kinh.

Dùng hồng sâm Hàn Quốc giúp cân bằng estrogen cho chị em phụ nữ

Dùng hồng sâm Hàn Quốc giúp cân bằng estrogen cho chị em phụ nữ

4.3 Một số loại hồng sâm đậm đặc giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả

4.3.1 Cao hồng sâm Hàn Quốc

Là sản phẩm được chế biến từ hồng sâm 6 năm tuổi đậm đặc, chứa hàm lượng dưỡng chất lớn. Cao hồng sâm Hàn Quốc là lựa chọn được nhiều người ưa thích để cân bằng nội tiết tố tự nhiên của cơ thể. Sản phẩm an toàn cho nhiều lứa tuổi và đối tượng sử dụng

Cao hồng sâm Deadong Hàn Quốc hộp 3 lọ x 100g

Cao hồng sâm lên men Daedong chính hãng Hàn Quốc

★★★★★

4.3.2 Tinh chất hồng sâm Hàn Quốc

Tương tự nước hồng sâm nhưng các loại tinh chất hồng sâm Hàn Quốc thường được sản xuất ở dạng cô đặc hơn, mỗi gói 10ml, hương vị vô cùng thơm ngon để bạn thưởng thức mỗi ngày. Sản phẩm có thể uống ngay mà không cần chế biến, phù hợp với những người thường xuyên bận rộn.

Nước hồng sâm Everytime Hậu Duệ Mặt Trời KGC hộp 30 gói x 10ml cao cấp

Tinh chất hồng sâm KGC Everytime chính hãng Hàn Quốc

★★★★★

4.3.3 Hồng sâm củ khô hộp thiếc

Đây là dạng hồng sâm Hàn Quốc nguyên chất nhất, giữ lại trọn vẹn những dưỡng chất có trong sâm với hàm lượng Saponin vượt trội gấp 3 lần nhân sâm tươi. Đây sẽ là món quà giá trị và ý nghĩa để bạn trao gửi đến những người thân yêu vào mỗi dịp lễ, tết đặc biệt.

Hồng sâm củ khô hộp thiếc KGS 150g Chính hãng Hàn Quốc

Hồng sâm củ khô KGS chính hãng Hàn Quốc

★★★★★

Sâm yến Thịnh Phát tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm hồng sâm 6 năm tuổi chính hãng, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc. Với phương châm “Bán hàng bằng cả trái tim”, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn đến khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất với thể trạng hoặc làm quà tặng sức khỏe. 

Quý khách có thể đến trực tiếp showroom Sâm yến Thịnh Phát hoặc đặt hàng thông qua website nhansamthinhphat.com. Vui lòng liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) nếu cần tư vấn nhanh chóng. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

Chuyên gia kiểm duyệt nội dung Dược sĩ Trịnh Thị Thu Trang

Đánh giá Những phương pháp tự nhiên giúp cân bằng hormone, giải pháp điều hòa nội tiết tố an toàn với Hồng sâm Hàn Quốc
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Trước khi nhậu nên ăn gì để giảm cơn say ngày Tết?
Trước khi nhậu nên ăn gì để giảm cơn say ngày Tết?

Trong các buổi tiệc Tết, để giảm thiểu tình trạng say rượu nặng, bạn có thể tận...

Hồng sâm Hàn Quốc có giá bao nhiêu?
Hồng sâm Hàn Quốc có giá bao nhiêu?

làm sao để chọn mua được hồng sâm Hàn Quốc chính hãng với giá cả phải chăng không...

Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi Hàn Quốc
Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi Hàn Quốc

Hồng sâm và nhân sâm tươi Hàn Quốc là những loại thảo dược quý hiếm được sử...

Người bị rối loạn tiền đình có uống được nhân sâm Hàn Quốc không?
Người bị rối loạn tiền đình có uống được nhân sâm Hàn Quốc không?

Từ xa xưa, nhân sâm Hàn Quốc đã được công nhận là loại dược dược quý hiếm, có...

Hoạt chất quý giá Ginsenoside trong nhân sâm Hàn Quốc là gì và có tác dụng ra sao đối với sức khỏe?
Hoạt chất quý giá Ginsenoside trong nhân sâm Hàn Quốc là gì và có tác dụng ra sao đối với sức khỏe?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người biết tới và công nhận những lợi ích mà nhân sâm...

Gợi ý các sản phẩm hồng sâm cho người khó ngủ, thiếu máu da xanh xao kém sắc
Gợi ý các sản phẩm hồng sâm cho người khó ngủ, thiếu máu da xanh xao kém sắc

Hồng sâm là loại thảo dược quý có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường đề...