Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như thế nào? Cách lựa chọn đông trùng hạ thảo nhân tạo tốt cho sức khỏe

Hiện nay có hai cách để tạo ra Đông trùng hạ thảo nhân tạo là nuôi trên vật chủ nhộng tằm hoặc cấy nấm trên giá thể men xốp. Quy trình này kéo dài khoảng 90-105 ngày để cho ra thành phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như thế nào? Cách lựa chọn đông trùng hạ thảo nhân tạo tốt cho sức khỏe

1. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo là gì?

➢ Đông trùng hạ thảo nhân tạo chính là đông trùng hạ thảo được các chuyên gia nuôi cấy trong điều kiện thích hợp để mang đến cho người dùng được một sản phẩm chất lượng tương tự như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên vốn khá đắt đỏ mà lại còn quý hiếm.

➢ Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cấy những bào tử nấm Cordyceps militaris trên nhộng tằm, bọ xít hay ve sầu, thậm chí là cả gạo lứt để cho ra được một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo chất lượng nhất. Quá trình cấy bào tử nấm này được diễn ra trong bình đựng thuỷ tinh với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và được đóng kín, để chúng có thể phát triển tốt và cho ra thành phẩm có chất lượng đảm bảo như những loại đông trùng hạ thảo được tìm thấy trên các vùng núi cao.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có giá hợp lý, phù hợp với đa số người dùng Việt

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có giá hợp lý, phù hợp với đa số người dùng Việt

2. Tạo ra đông trùng hạ thảo có điều kiện sống giống như tự nhiên

➢ Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường có hai cách để tạo ra Đông trùng hạ thảo nhân tạo là nuôi trên vật chủ nhộng tằm và cấy nấm lên giá thể men xốp.

2.1 Nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm

➢ Với cách thứ nhất, từ khi con nhộng tằm còn đang sống đã được phun bào tử nấm Đông trùng hạ thảo lên. Bản chất của bào tử nấm Đông trùng hạ thảo là sống bán ký sinh. Ban đầu chúng gây bệnh lên côn trùng, khi hệ sợi của chúng phát triển sẽ sản sinh ra enzym giết chết vật chủ và chuyển sang pha hoại sinh, nghĩa là sử dụng dinh dưỡng của vật chủ phát triển nốt vòng đời của mình. Từ thời điểm nhiễm nấm đến lúc có quả thể nấm để thu hoạch kéo dài trong khoảng 90-105 ngày.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy từ vật chủ nhộng tằm

➢ Quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải trải qua hai giai đoạn là pha tối và pha sáng. Ban đầu, nhộng tằm được nuôi ở pha tối (giống như giai đoạn nấm ngoài tự nhiên mọc ở dưới đất trước khi chui lên khỏi mặt đất). Trong pha tối, nấm bắt đầu xâm nhập vào con tằm khiến cho côn trùng bị nhiễm nấm. Khi sợi nấm phát triển, ăn toàn bộ mô của con tằm thì hoàn thành pha này, thời gian khoảng 10-14 ngày.

➢ Ở pha sáng, tằm được nuôi trong điều kiện chiếu sáng nửa tối là 12/12, giống như điều kiện tự nhiên, với độ sáng từ 550-700Lux, nhiệt độ 17-19 độ C, độ ẩm 85-90% trong suốt quá trình nuôi. Đây cũng là điều kiện tối ưu để tạo ra Đông trùng hạ thảo.

Con đông trùng hạ thảo ký chủ Việt Nam hộp 80 con

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm VNHerbs

★★★★★

2.2 Nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bằng giá thể

➢ Với cách nuôi Đông trùng hạ thảo bằng lên men xốp, bào tử nấm sẽ được phun lên giá thể. Giá thể này gồm tằm dâu nghiền và gạo lứt. Giá thể được hấp khử trùng 121 độ C trong khoảng 1 tiếng và được phun bào tử nấm Đông trùng hạ thảo lên. Sau giai đoạn này, quy trình nuôi cũng trải qua hai pha tối và sáng, thời gian, điều kiện nuôi là tương tự phương pháp dùng nhộng tằm.

➢ Theo các chuyên gia, yêu cầu về điều kiện tự nhiên để duy trì sự phát triển ổn định của nấm đông trùng là rất khắt khe, vì thế việc đầu tư công nghệ khá tốn kém. Nếu chẳng may gặp sự cố về điện hay kỹ thuật nào đói, cả một mẻ nuôi lớn có thể bị hủy ngay lập tức. Trong các chi phí để nuôi cấy, chi phí về điện năng là tốn kém nhất bởi phải duy trì nhiệt độ lạnh liên tục trong suốt thời gian trồng nấm. Ngoài ra còn có chi phí về trang thiết bị máy móc, nhân viên kỹ thuật,...

Đông trùng hạ thảo nuôi bằng giá thể trên men xốp

3. Cách lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng, tốt cho sức khỏe

➢ Bên cạnh vấn đề lựa chọn đông trùng hạ thảo nhân tạo thật thì sự đa dạng về chủng loại cũng khiến nhiều người cảm thấy đau đầu, khi không biết cách chọn đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng tham khảo qua cách chọn 2 loại thành phẩm của đông trùng hạ thảo nuôi cấy qua bài viết sau đây:

3.1 Đông trùng hạ thảo tươi

➢ Đây là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng vì không trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào, bảo toàn 100% dưỡng chất giá trị. Đồng thời, đông trùng hạ thảo tươi còn có hương vị tự nhiên dịu nhẹ mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều kiện để bảo quản và vận chuyển đông trùng hạ thảo tươi rất khắt khe. 

➢ Nhà sản xuất cần phải đóng gói cẩn thận để sợi nấm không bị gãy, sau đó bảo quản nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh hoặc vận chuyển bằng xe lạnh. Thời hạn sử dụng tối đa chỉ 14 ngày nếu bảo quản tốt. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản đôi khi cũng bị hư hỏng do nấm mốc xâm nhập, gây lãng phí.

➢ Vì thế, tuỳ thuộc nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể cân nhắc chọn mua loại tươi hay khô, loại tươi thường thích hợp cho những nhu cầu như:

✔ Mua thường xuyên với số lượng đủ dùng: Như đã biết, đặc điểm của đông trùng hạ thảo tươi là có thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ trong khoảng 10 ngày là tốt nhất. Nếu để quá lâu, sản phẩm dễ bị hư hỏng hoặc biến đổi hàm lượng dinh dưỡng. Vậy nên, đối với những ai có thói quen mua đông trùng hạ thảo thường xuyên, với lượng ít đủ dùng, dùng hết rồi mua tiếp thì đông trùng hạ thảo dạng tươi sẽ rất thích hợp với bạn.

✔ Thích vị dịu nhẹ và tự nhiên: So với các loại đông trùng hạ thảo sấy khô thì đông trùng hạ thảo tươi nguyên con có hương vị nguyên bản đặc trưng ngọt dịu nhẹ rất dễ chịu. Bạn có thể nhai trực tiếp và từ từ cảm nhận hương vị, hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn như canh hoặc nấu cháo.

✔ Ngâm dược tửu cho vị thơm ngọt hơn: Đối với những quý ông thích dùng dược tửu, dùng đông trùng hạ thảo tươi sẽ giúp thành phẩm vị thơm ngọt hơn. Do đó, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có sở thích này.

Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam nguyên chất

Đông trùng hạ thảo tươi VNHerbs hộp 100g

★★★★★

3.2 Đông trùng hạ thảo khô

➢ Người ta tạo ra Đông trùng hạ thảo khô bằng cách thực hiện công đoạn giảm độ ẩm trong nấm xuống còn 3-5%, giúp cho sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng, đồng thời giúp quá trình đóng gói vận chuyển dễ dàng hơn. 

➢ Mặc dù trải qua quá trình điều chế, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo khô. Vì hiện nay, phương pháp sấy thăng hoa được xem là công nghệ tiên tiến nhất có thể giữ được hơn 90% hàm lượng dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tươi.

Đông trùng hạ thảo khô Việt Nam hộp 20g

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa TVT hộp quà tặng 20g

★★★★★

➢ Đông trùng hạ thảo khô phù hợp sử dụng trong những trường hợp sau:

✧ Có thói quen mua một lần và dùng dần: Sau khi sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo có thời hạn bảo quản lên đến một năm. Bạn chỉ cần cho vào túi hoặc hộp đựng, đậy kín và bảo quản nơi khô mát. Vì thế, với những ai có thói quen mua số lượng nhiều trong một lần để cất trữ dùng dần thì sản phẩm dạng khô rất tiện lợi và phù hợp.

✧ Thích vị đậm và nồng: Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có mùi vị khá nồng đậm. Với những ai thích cảm giác tận hưởng hương vị đậm đà đặc trưng của thảo dược này thì có thể chọn đông trùng hạ thảo khô. Bạn có thể hãm trà, ngâm dược tửu hoặc chế biến các món ăn bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa.

Đông trùng hạ thảo khô Việt Nam 10g

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa TVT túi 10g

★★★★★

➢ Để mua được các sản phẩm Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chính hãng, chất lượng với giá thành hợp lý, quý khách có thể đến trực tiếp showroom Sâm yến Thịnh Phát tại số 853-855 Nguyễn Kiệm, phường 3, Gò Vấp hoặc đặt hàng trực tuyến qua website nhansamthinhphat.com. Vui lòng liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được phục vụ nhanh chóng. Với phương châm “Bán hàng bằng cả trái tim”, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn đến quý khách những sản phẩm phù hợp nhất với thể trạng hoặc làm quà tặng sức khỏe. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM
  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM

Đánh giá Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như thế nào? Cách lựa chọn đông trùng hạ thảo nhân tạo tốt cho sức khỏe
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm: chất lượng vượt trội, giá thành hợp lý Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm: chất lượng vượt trội, giá thành hợp lý

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là sản phẩm trùng thảo nuôi cấy rất thành...

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi, cách chế biến, sử dụng và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả Các tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi, cách chế biến, sử dụng và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là một loại thảo dược quý giá...