Các dưỡng chất ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

08/03/2023
Ngoài yếu tố di truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định trí thông minh của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số dưỡng chất cần thiết nếu thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí não ở trẻ. Hãy cùng tìm hiểu đó là những chất gì nhé!
Các dưỡng chất ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

1.Các chất dinh dưỡng cần thiết

➢ Sự phát triển trí thông minh ở trẻ em phụ thuộc vào ba yếu tố chính: di truyền, chế độ dinh dưỡng và môi trường rèn luyện, học tập.

➢ Di truyền là yếu tố quan trọng nhất, bởi vì trẻ đã được trang bị các tiềm năng thông minh từ bố mẹ thông qua các gen di truyền. 

➢ Chế độ dinh dưỡng tốt cũng rất cần thiết, nhưng không có thực phẩm nào có thể làm cho trẻ thông minh hơn.     

1.1 Chất đạm (protein) 

➢ Một điều không nhiều người biết được là chất đạm (protein) có rất ít trong thành phần của não nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng với các hoạt động của cơ quan này. 

➢ Trên thực tế, protein là chất xúc tác quan trọng trong việc giao tiếp giữa các các tế bào nơron thần kinh với nhau. Có 20 loại axit amin cấu tạo nên Protein. Axit min cũng là chất dùng để tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, giúp não bộ điều khiển và duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Protein đóng vai trò quan trọng với hoạt động của não bộ

Protein đóng vai trò quan trọng với hoạt động của não bộ

➢ Ở đây có thể hiểu protein là chất không thể thiếu đối với sức khỏe và giúp não bộ hoạt động bình thường. Thiếu protein sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng hoạt động của não và các cơ quan khác của cơ thể.

1.2. Sắt

➢ Đây là một vi chất giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp chất dẫn truyền lên thần kinh, đặc biệt là dopamine, serotonin và norepinephrine. Những chất dẫn truyền thần kinh này làm cho não hoạt động tốt hơn, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, giúp bạn có được tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực.

➢ Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ em khi bị thiếu sắt và thiếu máu sẽ có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thường thấp hơn trẻ cùng trang lứa trong cùng một môi trường sống. Nếu bị thiếu máu khi trẻ lớn cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập.

Thiếu máu ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập của trẻ

Thiếu máu ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập của trẻ

1.3. I ốt

➢ I ốt cũng giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người. Vi chất này giúp tuyến giáp tổng hợp các hooc môn điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương. Hơn nữa, nếu thiếu I ốt ở mẹ bầu sẽ làm chậm tăng trưởng và phát triển não bộ ở thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Ở trẻ nhỏ, thiếu I ốt gây ra suy giáp bẩm sinh, có thể bao gồm khuyết tật trí tuệ, đi lại khó khăn, tật câm điếc, tầm vóc thấp và đôi khi là chứng suy giáp.

I ốt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người

I ốt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người

1.4. Đường

➢ Đa phần các tế bào trong cơ thể người đều dựa vào glucose để hoạt động. Bộ não con người cũng cần nhiều glucose nhất vì nó chứa các tế bào thần kinh liên tục cần sử dụng glucose khi thực hiện các công việc như suy nghĩ, học tập và ghi nhớ. Nếu não bộ không nhận đủ glucose, các tế bào thần kinh sẽ không đủ năng lượng cần thiết để giao tiếp với phần còn lại của cơ thể và thực hiện tốt công việc. 

➢ Mặc dù vậy, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe của não bộ như trầm cảm, vấn đề ghi nhớ, các rối loạn nhận thức và chứng ăn vô độ. Thậm chí, đường được ví như là “chất gây nghiện” vì đường được xem là nhu yếu phẩm cần thiết của con người hiện đại.

Bộ não cần glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống

Bộ não cần glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống

1.5. Các axit béo không no chuỗi dài

➢ Lipid chiếm tới 60% tế bão não, đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6. Trong đó, các thành phần DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) được xem là lipid chính của não bộ. Còn Acid béo Omega-3 có thể làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với các hormone và kích thích. 

➢ Trong khi đó, 1/4 lượng chất béo trong não là DHA, nó chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và võng mạc, nằm trong thành phần cấu trúc của màng tế bào thần kinh, nên người ta còn gọi DHA là “gạch xây cho não”. DHA cũng giúp tạo độ nhạy của các nơron thần kinh, tăng sự đàn hồi của tế bào não, màng tế bào thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. 

Omega 3 cần được cung cấp từ khi mẹ mang thai đến khi bé trưởng thành

Omega 3 cần được cung cấp từ khi mẹ mang thai đến khi bé trưởng thành

Ngoài ra, DHA còn cần thiết cho việc hình thành các nơron thần kinh, giúp vận chuyển Glucose, còn được gọi là “thức ăn chủ yếu” của não bộ. Bên cạnh đó, DHA còn cần thiết cho sự hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh vì có đến 93% tế bào võng mạc là DHA. 

1.6. Vitamin, khoáng chất và nước

✔ Vitamin B6: giữ vai trò điều hòa sản xuất và dẫn truyền thần kinh kiểm soát giấc ngủ, cảm xúc và duy trì hoạt động bình thường của não bộ. Vitamin B6 có nhiều trong các loại thực phẩm như: chuối, đậu, bơ, thịt, cá, gan,…

✔ Vitamin B12: rất cần thiết cho vỏ bọc của các sợi thần kinh. Loại vitamin này xuất hiện nhiều trong thịt bò, gà, lòng đỏ trứng, pho mat…

✔ Vitamin C: tham gia vào quá trình sản xuất dẫn truyền thần kinh.

✔ Canxi: đóng vai trò tiếp nhận và dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Sữa và chế phẩm từ sữa, cá, tôm, trứng, đậu nành, hạt ngũ cốc,... đều chứa rất nhiều canxi.

✔ Kali: cần thiết cho sự dẫn truyền tín hiệu của thần kinh. Một số thực phẩm giàu kali có thể kể đến là cam, chuối, khoai tây, sữa, nước dừa và trái cây khô.

✔ Acid Folic: có chức năng dẫn truyền tín hiệu của thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn. Vi chất này có nhiều trong thịt heo, thịt gà, tôm cá cua, sò hến, rau lá xanh, hạt, đậu,…

✔ Selen: là chất chống oxy hóa cần thiết, giúp cơ thể ngăn chặn các tế bào khối u, làm chậm lão hóa. Việc thiếu selen có thể dẫn đến hội chứng chậm phát triển trí não. Chất này có nhiều trong thịt động vật, ngũ cốc, trứng, gan, cá, sò, hến.

✔ Nước: rất cần thiết cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng. Bạn cần cung cấp đủ nước với lượng được khuyến cáo theo từng lứa tuổi.

Vitamin giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vitamin giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

2. Muốn con thông minh, các bà mẹ cần phải làm gì?

➢ Trước khi mang thai, trong thời gian mang thai và thời gian cho con bú, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để giúp sự phát triển tốt của não. Các dưỡng chất này bao gồm chất đạm, iod, sắt, acid folic và các acid béo chưa no như DHA và ARA, có thể được cung cấp từ thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín. Nếu bà mẹ ăn nhiều cá (đặc biệt là các loại cá biển) và uống dầu gan cá, dầu đậu nành, dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác, chúng cũng cung cấp các tiền DHA và ARA, giúp sự phát triển trí não và thị lực của trẻ.

➢ Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bà mẹ ăn cá thường xuyên >5 lần/tuần trong thời kỳ mang thai, con cái sinh ra có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với các bà mẹ không ăn cá. Nếu bà mẹ tiếp tục ăn cá và dầu thực vật trong giai đoạn cho con bú trong 2 năm đầu đời, nguồn DHA và ARA trong sữa mẹ cũng sẽ cao, giúp cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự thông minh của trẻ

Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự thông minh của trẻ

➢ Trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa và muối mắm có bổ sung iod. Ngoài ra, các acid béo không no từ dầu, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín cũng là những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn sữa có bổ sung DHA, ARA, iod, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác cũng giúp tăng cường sức khỏe và trí não của trẻ.

➢ Như vậy, để có một đứa con khỏe mạnh và thông minh, các bà mẹ cần chuẩn bị từ trước khi mang thai từ 1-3 tháng. Ngoài việc ăn uống đầy đủ và đúng cách trong thời kỳ mang thai, việc cho con bú bằng sữa mẹ và cung cấp cho trẻ bổ sung dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ. Đồng thời, việc dạy dỗ và cung cấp môi trường sống tốt cũng rất quan trọng để giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình. Chỉ khi kết hợp tất cả các yếu tố này, chúng ta mới có thể có được những trẻ em thông minh và khỏe mạnh, là nguồn nhân tài cho đất nước trong tương lai.

Đừng quên tạo không khí vui vẻ cho những bữa ăn của trẻ

Đừng quên tạo không khí vui vẻ cho những bữa ăn của trẻ

➢ Cuối cùng, ngoài những yếu tố dinh dưỡng, để giúp trẻ phát triển tốt toàn diện, cha mẹ cần tạo môi trường gia đình ấm cúng, yêu thương và hạnh phúc. Tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp trẻ có động lực, tự tin và yêu đời hơn, từ đó phát triển toàn diện và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

➢ Trên đây là các dưỡng chất có ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ mà Nhân Sâm Thịnh Phát vừa tổng hợp để gửi đến mọi người. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, để con bạn luôn khỏe mạnh, cao lớn và thông minh.

Hồng sâm Sanga Hàn Quốc - Giải pháp bổ sung dưỡng chất toàn diện cho trẻ em
 

➢ Hồng sâm trẻ em Sanga Hàn Quốc là sản phẩm được điều chế với công thức đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Ngoài hồng sâm 6 năm tuổi còn có chiết xuất của 7 loại trái cây như berry, dâu tây, nho mỹ, mâm xôi,… mật ong, quế giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để phòng ngừa suy dinh dưỡng. Nước hồng sâm giúp kích thích bé ăn ngon và ngủ ngon hơn, phát triển toàn diện về thể chất, tăng miễn dịch, giảm cảm cúm, ốm vặt rất hiệu quả.

➢ Hồng sâm Sanga cho bé cực kỳ dễ uống với hương vị trái cây tự nhiên thơm ngon, đồng thời rất an toàn cho sức khỏe của bé trên 1 tuổi. Sản phẩm đã được ưa chuộng và nhận được nhiều đánh giá tích cực của phụ huynh tại Hàn Quốc trong thời gian qua. 

Nước hồng sâm trẻ em Sanga Hàn Quốc hộp 30 gói x 10ml

Nước hồng sâm trẻ em Sanga Hàn Quốc hộp 30 gói x 10ml

➢ Quý khách có thể tham khảo và đặt hàng Hồng sâm Sanga cho bé tại website nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn và phục vụ tận tâm. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM
  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM
Đánh giá Các dưỡng chất ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Hồng sâm baby: Trao yêu thương cho con yêu dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6
Hồng sâm baby: Trao yêu thương cho con yêu dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Hồng sâm baby là một trong những lựa chọn quà tặng tuyệt vời cho các bé trong dịp...

Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và khoa học hồng sâm dành cho trẻ em
Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và khoa học hồng sâm dành cho trẻ em

Hồng sâm cho trẻ em là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe có công thức đặc biệt an...

Hồng sâm baby Hàn Quốc - Giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn, chậm lớn
Hồng sâm baby Hàn Quốc - Giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn, chậm lớn

Trẻ nhỏ biếng ăn, thấp còi là tình trạng khá phổ biến ở các bé trong độ tuổi...

Tìm hiểu cách chọn mua hồng sâm phù hợp cho trẻ em
Tìm hiểu cách chọn mua hồng sâm phù hợp cho trẻ em

Hồng sâm cho trẻ em là bí quyết giúp các bà mẹ Hàn Quốc chăm sóc sức khỏe thể chất...

Những ai nên dùng Hồng sâm Hàn Quốc để cải thiện sức khỏe
Những ai nên dùng Hồng sâm Hàn Quốc để cải thiện sức khỏe

Những tác dụng tuyệt vời của Hồng sâm Hàn Quốc đã được chúng tôi nói nhiều trong...