“Bỏ túi” 10 điều nên làm khi xuất hành dịp Tết để may mắn cả năm

13/01/2024
Mỗi dịp Tết đến và xuân về, mọi người thường truyền tai nhau những phong tục liên quan đến việc ra khỏi nhà lần đầu trong năm mới, hay còn gọi là xuất hành. Mỗi địa phương hay dân tộc sẽ có những quan niệm khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo một năm mới trôi chảy với tài lộc thịnh vượng và nhiều may mắn, bạn nên bỏ túi 10 lời khuyên dưới đây khi chuẩn bị xuất hành trong dịp Tết.

Tìm hiểu những điều nên làm khi xuất hành ngày Tết

1. Xuất hành dịp Tết là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Xuất hành dịp Tết là một truyền thống văn hóa lâu đời diễn ra trong những ngày đầu năm mới, đã khắc sâu vào tâm trí của người Việt từ hàng ngàn năm qua. Đây là một hành động mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện niềm tin và hy vọng cho một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc. 

Người ta tin rằng việc lựa chọn ngày giờ xuất hành phù hợp sẽ mang lại tài lộc, cùng những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Hành trình này còn là dịp để tạo nên không khí tương tác xã hội, khi mọi người cùng chia sẻ niềm vui, chúc phúc và ý nguyện tốt lành cho nhau. 

Bạn có thể xuất hành ngày Tết đến thăm ông bà, cha mẹ

Bạn có thể xuất hành ngày Tết đến thăm ông bà, cha mẹ

Có thể nói, xuất hành dịp Tết không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn là dịp để kết nối và bày tỏ lòng tri ân đối với người thân, bạn bè, và cả cộng đồng trong những ngày đầu năm mới.

2. Những điều nên làm khi xuất hành dịp Tết để may mắn cả năm

Chọn ngày giờ xuất hành phù hợp

Xuất hành nghĩa là đi ra khỏi nhà vào ngày đầu năm mới với mong muốn cả năm gặp nhiều may mắn, tài lộc cho chính mình và người thân. Người Việt từ xa xưa đã quan niệm rằng trước khi xuất hành, điều quan trọng nhất là phải xem giờ hoàng đạo. Giờ hoàng đạo mà hợp với tuổi người xuất hành thì càng thuận lợi. Sau khi xuất hành, mọi người sẽ tiếp tục đi chúc Tết những người thân, hoặc họ có thể đi bất cứ đâu xa rồi lại về nhà.

Ngược lại, nếu chẳng may gặp giờ xuất hành xấu, có thể ảnh hưởng đến cả năm đó của bạn. Các vấn đề như chuyện tình cảm, đi lại hay công danh sự nghiệp có thể bị ảnh hưởng, gặp trục trặc. Do đó, tốt nhất bạn bạn nên lựa chọn ngày đẹp, giờ đẹp để đảm bảo gặp may mắn suốt trong năm.

Chọn ngày giờ phù hợp xuất hành giúp cả năm may mắn, hanh thông

Chọn ngày giờ phù hợp xuất hành giúp cả năm may mắn, hanh thông

Chọn hướng xuất hành hợp mệnh

Theo phong thủy, bạn nên lựa chọn hướng xuất hành thích hợp với tuổi của gia chủ. Vào ngày mùng 1 Tết, khi thời điểm âm dương hòa hợp, trời đất giao hòa, cũng là ngày đại cát thuận lợi. Nếu gia chủ thực hiện việc xuất hành vào đúng phương hướng và thời điểm thích hợp sẽ báo hiệu cả năm an lành, thịnh vượng. Hướng xuất hành sẽ được tính ở nơi gia chủ ở so với hướng muốn đến, điều này giúp bạn có thể xác định phương hướng một cách dễ dàng hơn.

Xuất hành với tâm trạng vui vẻ, hòa nhã

Xuất hành đầu năm cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong năm bạn bước chân ra khỏi nhà. Vì vậy, để cả năm diễn ra suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và vui vẻ thì bạn nên giữ tâm trạng tốt khi xuất hành ra khỏi nhà. Lúc này, những điều may mắn và tốt đẹp sẽ chờ đón bạn trong cả năm mới. 

Đi chùa cầu phúc thay vì cầu tài lộc

Đây được xem là một trong những tín ngưỡng đẹp của dân gian ta. Không chỉ mang ý nghĩa xuất hành ngắm cảnh xuân mà mọi người còn đến chùa chiền còn mang theo mong ước cả năm gia đạo bình an, thuận hòa. Thế nhưng bạn nên sắm sửa lễ vật dâng lên chùa theo tâm, chủ yếu là thể hiện sự kính trọng đối với chư Phật thần linh.

Bạn chỉ nên cầu phúc khi xuất hành viếng chùa đầu năm mà không nên cầu xin tài lộc, công danh. Tốt nhất nên cầu khấn theo nguyên tắc là cầu cho chúng sinh trước rồi cầu cho gia đình, dòng họ và đến bản thân mình sau. Cách cầu nguyện này sẽ thể hiện được tâm đức cũng như lòng thành kính của bạn.

Đi chùa đầu năm cầu sức khỏe, bình an là một hành động đẹp

Đi chùa đầu năm cầu sức khỏe, bình an là một hành động đẹp

Nên gặp những người “nhẹ vía”

Có một quan niệm dân gian cho rằng khi ra khỏi nhà gặp nam giới sẽ khiến cả năm may mắn thuận lợi vì đàn ông thường “nhẹ vía” hơn phụ nữ. Còn nếu gặp nữ giới “nặng vía” sẽ khiến cả năm gặp xui xẻo, làm việc gì cũng khó khăn, trắc trở.

Đây là điều không bắt buộc, nhưng nếu bạn tin tưởng, hãy tạo cuộc gặp gỡ với nam giới trước khi xuất hành. Trong trường hợp bạn là người kinh doanh hãy gặp những người “nhẹ vía”, tốt nhất là hợp tuổi và tính tình cởi mở, xởi lởi. Điều này sẽ đem lại vận khí may mắn, tài lộc hanh thông cho bạn trong cả năm.

Nên làm những việc tốt, thiện lành

Một trong những điều nên làm khi xuất hành vào ngày đầu năm mới là chỉ nên làm những điều tốt đẹp để “gặp dữ hóa lành”. Nếu làm những việc xấu xa sẽ đem lại “nghiệp” cho chính mình và người thân. Nhiều chuyên gia cho rằng khi xuất hành vào đầu năm nên cầu bình an và tình yêu đôi lứa sẽ dễ thành hơn cầu tài lộc.

Không nên xuất hành ngày mùng 5 Tết

Ông cha ta từ xa xưa đã quan niệm rằng ngày mùng 5 là ngày nguyệt kỵ, không dành cho việc xuất hành. Do đó, bạn nên tránh việc xuất hành mùng 5 vì mùng 5 ngày là xấu, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tài lộc và vận hạn cả năm của bạn. Hơn nữa, ngày đi làm của cả nước thường là mùng 6 nên việc lựa chọn xuất hành vào mùng 5 dẫn đến giao thông ùn tắc, bạn cũng dễ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Theo quan niệm dân gian thì mùng 5 Tết không phải là ngày đẹp để xuất hành

Theo quan niệm dân gian thì mùng 5 Tết không phải là ngày đẹp để xuất hành

Mặc đồ tươi tắn, không mặc đồ màu đen khi xuất hành

Ở Việt Nam, hai màu đen và trắng có ý nghĩa tượng trưng cho sự đau thương, tang tóc nên các cụ từ xưa đã có quan niệm rằng khi xuất hành không nên mặc màu đen và trắng. Vì thế, vào ngày đầu năm mới, nếu mặc áo màu đen và trắng thì cả năm sẽ gặp phải sự đau buồn, mất mát và tang thương.

Tốt nhất vào những ngày đầu năm mới, bạn chỉ nên mặc những gam màu tươi tắn, rực rỡ như màu xanh, đỏ, vàng,… để cả năm được may mắn, tài lộc. Màu xanh mang ý nghĩa mọi chuyện thuận lợi, gia đình hòa thuận. Trong khi đó màu vàng thể hiện mong muốn giàu sang, phú quý.

Mùng 1, 4, 5 Tết không về quê ngoại

Ông bà ta từng cho rằng việc con rể và con gái chỉ nên về nhà vợ hoặc nhà chồng vào mùng 2 hoặc mùng 3 Tết mà không nên chúc Tết vào ngày mùng 1, 4, 5. Do mùng 1 là ngày đầu tiên năm mới nên gia đình cần bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bố mẹ, họ hàng bên nội. Bên cạnh đó, còn có quan niệm cho rằng nếu xuất hành mùng 2, mùng 3 Tết về nhà ngoại sẽ đem lại may mắn hơn. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm nay đã vấp nhiều tranh cãi, bạn có thể tin hoặc không tin.

Chỉ nói điều may, không nên nói những điều xui xẻo

Cuối cùng, khi xuất hành ngày đầu năm mới, bạn tuyệt đối không nên nói những lời xui xẻo để tránh vận khí gia đình cả năm bị ảnh hưởng. Theo tín ngưỡng dân gian thì thần linh có thể nghe được những lời xui xẻo này và biến chúng thành sự thật. Vì thế, tốt nhất vào ngày đầu năm mới  bạn chỉ nên nói những lời hay, ý đẹp.

Chỉ nói điều may, không nên nói những điều xui xẻo

3. Đừng quên quà biếu Tết khi xuất hành đi chúc Tết!

Khi xuất hành dịp Tết đến thăm nhà một ai đó, đừng quên mang theo những món quà biếu như một lời chúc năm mới ý nghĩa, tạo thêm niềm vui và gắn kết tình cảm với gia đình, bạn bè và người thân. Trong bối cảnh hiện nay, sự chú ý đặc biệt đến sức khỏe và phòng tránh các bệnh tật khiến việc lựa chọn quà biếu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hộp quà Tết sức khỏe từ Thịnh Phát là một giải pháp lý tưởng, kết hợp giữa ý nghĩa truyền thống và phong trào chăm sóc sức khỏe. Mỗi hộp quà được chọn lọc, kết hợp hoàn hảo giữa các sản phẩm chứa tinh túy hồng sâm 6 năm tuổi giàu ginsenoside, các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Hộp quà giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể cho người sức khỏe yếu kém, ăn uống không ngon miệng, ngủ không ngon giấc,...

Bạn có thể chuẩn bị một món quà Tết hồng sâm khi xuất hành đi chúc Tết

Bạn có thể chuẩn bị một món quà Tết hồng sâm khi xuất hành đi chúc Tết

Không chỉ là một biểu tượng của sự quan tâm và lòng tri ân, hộp quà Tết từ Thịnh Phát còn là cách để bảo vệ sức khỏe và chia sẻ niềm vui trong không khí Tết truyền thống của dân tộc. Đây cũng là cách giúp bạn thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của người nhận, tạo nên một mối quan hệ gắn kết và chia sẻ giữa người với người.

Hộp quà sức khỏe phổ thông

Xuân Vạn Phúc

Từ 1.270.000đ - 2.000.000đ

Hộp quà sức khỏe cao cấp

Xuân Bách Lộc

Từ 2.000.000đ - 5.000.000đ

Hộp quà sức khỏe thượng hạng

Xuân Trường Thọ

Trên 5.000.000đ


Các mẫu hộp quà Tết sức khỏe có giá bán đa dạng cho khách hàng lựa chọn


Hộp Quà Xuân Vạn Phúc - Set 46

Nếu quý khách có nhu cầu tìm quà Tết sức khỏe chất lượng, chính hãng với mức giá tốt nhất, hãy truy cập Nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

Hy vọng với những điều cần kiêng kị khi xuất hành vào ngày đầu năm mới mà Nhân Sâm Thịnh Phát vừa tổng hợp sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quan niệm dân gian trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Đừng quên theo dõi Nhân Sâm Thịnh Phát để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá “Bỏ túi” 10 điều nên làm khi xuất hành dịp Tết để may mắn cả năm
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Nhân Sâm Thịnh Phát Trân Trọng Thông Báo Lịch Bán Hàng Xuyên Tết 2024
Nhân Sâm Thịnh Phát Trân Trọng Thông Báo Lịch Bán Hàng Xuyên Tết 2024

Năm mới hết ý, Nhân Sâm Thịnh Phát quyết tâm phục vụ Quý khách hàng xuyên Tết Giáp...

Quà Tết doanh nghiệp 2024 - Ưu tiên quà tặng bồi bổ sức khỏe
Quà Tết doanh nghiệp 2024 - Ưu tiên quà tặng bồi bổ sức khỏe

Thời điểm đầu năm mới là dịp lý tưởng để các doanh nghiệp gửi đến đối tác,...