Những thời điểm ăn uống giúp kiểm soát tốt đường huyết ở người mắc đái tháo đường

Khi nhắc đến bệnh đái tháo đường, ngoài những gì người bệnh ăn vào cơ thể thì thời điểm ăn cũng đóng vai trò hết sức quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy cùng Nhân Sâm Thịnh Phát tìm hiểu những thời điểm ăn uống tốt nhất cho người đái tháo đường qua bài viết dưới đây!

Những thời điểm ăn uống tốt nhất cho người đái tháo dường

1. Tại sao thời điểm ăn lại quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường?

➢ Điều cần thiết để duy trì mức năng lượng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường là ăn các bữa chính và bữa ăn nhẹ với lượng carbohydrate phù hợp vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

➢ Nếu người bệnh bỏ bữa hoặc không bổ sung các bữa ăn nhẹ trong khi điều trị, có thể khiến họ tăng nguy cơ bị hạ đường huyết. Khi hạ đường huyết, người bệnh sẽ cảm thấy chân tay bủn rủn, đói, đổ mồ hôi, chóng mặt. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, lượng calo bổ sung cần thiết để điều chỉnh có thể dẫn đến tăng cân. Bỏ bữa cũng có thể làm bạn muốn ăn nhiều hơn vào cuối ngày, kết quả là lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến.

Thời điểm ăn uống phù hợp sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Thời điểm ăn uống phù hợp sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu

➢ Theo một số nghiên cứu gần đây, với những người mắc đái tháo đường, lượng đường huyết có thể giảm nhiều hơn về đêm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì bạn có thể không nhận ra và làm tăng nguy cơ mắc các đợt tiếp theo và khiến cơ thể mệt mỏi trong suốt cả ngày hôm sau.

➢ Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị hạ đường huyết mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Đây được gọi là hạ đường huyết không nhận thức được. Do đó, việc điều chỉnh thời gian ăn và các bữa ăn trong ngày là điều rất quan trọng đối với người mắc bệnh đái tháo đường.

2. Những thời điểm ăn trong ngày phù hợp cho người đái tháo đường

➢ Theo tạp chí Health, các nhà khoa học đã chỉ ra những thời điểm ăn uống được xem là phù hợp nhất với người mắc bệnh đái tháo đường mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Bữa sáng

➢ Đa số các chuyên gia đều đồng ý rằng khi chúng ta ăn một bữa sáng lành mạnh sau khi thức dậy sẽ vô cùng có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Một bữa sáng cân bằng không chỉ giúp bạn cảm thấy no suốt cả ngày mà còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

➢ Mặt khác, nhiều người không biết rằng việc bỏ bữa sáng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn và khiến bạn tăng cân. Ví dụ, một nghiên cứu về người lớn mắc bệnh đái tháo đường loại 1 diễn ra năm 2019 cho thấy việc bỏ bữa sáng làm tăng lượng đường trong máu vào buổi chiều và qua đêm, dẫn đến nồng độ đường trong máu trong 24 giờ tổng thể cao hơn so với bình thường. Do đó, một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sau khi ngủ dậy là rất cần thiết để duy trì sức khoẻ tốt cho những người mắc đái tháo đường.

Bữa sáng đủ chất là cực kỳ quan trọng để người bệnh có đủ năng lượng 

Bữa sáng đủ chất là cực kỳ quan trọng để người bệnh có đủ năng lượng 

2.2 Bữa trưa và bữa tối

➢ Các bữa này giúp người mắc bệnh đái tháo đường giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ở mức ổn định. Thêm vào đó, đây đều là những bữa ăn đóng vai trò quan trọng nếu người bệnh đang dùng insu:lin hoặc thuốc uống điều trị đái tháo đường.

➢ Mặc dù hiện nay không có khuyến nghị nào về thời gian ăn chính xác, nhưng ăn tối sớm có thể mang đến nhiều lợi ích hơn cho người bệnh. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 cho thấy thói quen ăn tối trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ có thể dẫn đến béo phì và khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu.

Các món ăn tối nhẹ nhàng sẽ giúp hạn chế nguy cơ tăng cân, béo phì

Các món ăn tối nhẹ nhàng sẽ giúp hạn chế nguy cơ tăng cân, béo phì

2.3 Đồ ăn nhẹ

➢ Theo Health, khi xây dựng thực đơn bữa ăn cho người bệnh đái tháo đường, chúng ta không thể bỏ qua hai bữa ăn nhẹ ngoài ba bữa ăn thông thường để giúp lượng đường trong máu duy trì ở mức ổn định. 

➢ Mặc dù các loại đồ ăn nhẹ có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hạ đường huyết ở những mắc bệnh nhưng không phải tất cả mọi người khi mắc đái tháo đường, đặc biệt là tuýp 2 đều cần ăn vặt. Với những người thường bị hạ đường huyết về đêm, việc bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp vào ban đêm.

Sữa chua không đường là lựa chọn lý tưởng cho những  bữa ăn nhẹ của người mắc đái tháo đường

Sữa chua không đường là lựa chọn lý tưởng cho những 
bữa ăn nhẹ của người mắc đái tháo đường

2.4 Ăn nhẹ trước hay sau khi tập thể dục?

➢ Thói quen tập luyện thể thao sau bữa ăn có thể là giải pháp hiệu quả để giảm lượng đường trong máu. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người mắc đái tháo đường tuýp 2 nên tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút sau bữa ăn để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.

➢ Ngoài ra, một số người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những ai đang dùng insu:lin trong bữa ăn hoặc các loại thuốc đặc trị khác như sulfonylurea có thể cần ăn nhẹ trước khi tập luyện để ngăn lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Thực tế đã chứng minh rằng lượng đường trong máu của bạn có thể giảm xuống thấp trong khi tập thể dục vì cơ bắp cần sử dụng nhiều glucose hơn trong khi hoạt động thể chất.

Người bệnh có thể cần một bữa ăn nhẹ trước hoặc sau khi tập thể dục

Người bệnh có thể cần một bữa ăn nhẹ trước hoặc sau khi tập thể dục

3. Nguyên tắc ăn tối “ 3-7” người bệnh đái tháo đường nên biết

➢ Trong ba bữa ăn, bữa tối là bữa ăn quyết định đến lượng đường huyết nhiều nhất, đặc biệt là ban đêm nhiều bệnh nhân tiểu đường còn sử dụng thuốc hạ đường huyết. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu còn ăn quá ít sẽ khiến hạ đường huyết giữa đêm. Sự biến động quá mức của đường huyết có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

3.1 Ăn tối cách giờ đi ngủ 3 tiếng

➢ Thời gian ăn tối tốt nhất dành cho người đái tháo đường là vào khoảng 6 giờ chiều, tối đa không quá 8 giờ tối và nên ăn trước khi đi ngủ 3 tiếng. Việc ăn quá sớm có thể gây đói và tăng nhu cầu ăn thêm về đêm.

➢ Còn nếu ăn quá muộn thì cơ thể chưa kịp tiêu hóa và chuyển hóa đã chìm vào giấc ngủ. Điều này sẽ gây áp lực cho tuyến tụy, khiến lượng đường trong máu tăng cao trong khi ngủ, dẫn đến việc đường huyết gia tăng vào ngày hôm sau. Hơn nữa, nếu bạn ăn tối quá muộn, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn vào ban đêm và gây trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

Nên ăn tối cách thời gian 3 tiếng trước khi đi ngủ

Nên ăn tối cách thời gian 3 tiếng trước khi đi ngủ

3.2 Chỉ nên ăn no 7 phần

➢ Người mắc bệnh đái tháo đường không những nên ăn tối sớm mà còn nên ăn ít lại, tốt nhất chỉ nên ăn no 7-8 phần, tức là cảm giác no ngang bụng, không còn cảm thấy đói nữa. Vì ăn quá no có thể làm đường huyết tăng vọt sau bữa ăn và gây tăng gánh nặng cho dạ dày. Đương nhiên, điều này cũng không hề tốt cho tim mạch và mạch máu não.

3.3 Bữa tối tăng cường 2 món, giảm bớt 1 món

➢ Giảm bớt 1 món

✔ Người bệnh đái tháo đường nên giảm bớt thịt trong bữa ăn tối. Chế độ ăn tối nên nêm nhạt hơn, cố gắng chọn một số thực phẩm ít béo và dễ tiêu hóa, có thể dùng đậu và các chế phẩm từ đậu để thay thế thịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như cá.

✔ Việc nạp vào cơ thể một bữa tối quá dư thừa dinh dưỡng sẽ tích tụ một lượng lớn chất béo trong cơ thể, không chỉ gây ra béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc các biến chứng của đái tháo đường. 

➢ Tăng cường 2 món

✔ Tăng cường ngũ cốc thô thay vì cơm cháo: Các loại ngũ cốc thô người đái tháo đường nên bổ sung là ngô, kê, gạo đen, gạo tím, lúa mạch, yến mạch, kiều mạch, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, khoai lang,... Sau khi tiêu thụ ngũ cốc thô, cơ thể bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trước khi carbohydrate được hấp thụ. Do đó, điều này có thể trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu. Đồng thời hỗ trợ cơ thể thải độc, cải thiện đường ruột và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

✔ Rau xanh: Rau tươi rất giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Bạn có thể ăn một số loại rau có hàm lượng đường thấp như mướp đắng, tỏi tây, bí xanh, bí đỏ, cà tím, rau cải xanh, ớt xanh,...

Hãy tăng cường rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể

Hãy tăng cường rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể

➢ Trên đây là những thời điểm ăn uống giúp kiểm soát tốt đường huyết ở người mắc đái tháo đường. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp mọi người kiểm soát được bệnh đái tháo đường để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nước hồng sâm Daesan Hàn Quốc - Giải pháp ổn định đường huyết cho người đái tháo đường

 

➢ Đối với những người bị các vấn đề về đường huyết hay mắc bệnh đái tháo đường thì cơ thể của họ vô cùng nhạy cảm với đường. Chính điều đó đã gây ra khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe. 

➢ Nước Hồng Sâm Không Đường Daesan 70ml x 30 gói ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người mắc các chứng bệnh liên quan đến đường và đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2. Với thành phần từ hồng thiên nhiên cao cấp từ Hàn Quốc 6 năm tuổi, sản xuất đặc biệt không chứa đường đường, vô cùng phù hợp với thể trạng nhạy cảm của người bệnh đái tháo đường, giúp chăm sóc và hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Nước hồng sâm không đường Daesan Hàn Quốc

Nước hồng sâm không đường Daesan Hàn Quốc


Công dụng:

✔ Rg1, Rg3 và polyacetylene giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các biến chứng xâm nhập vào cơ thể.

✔ Kích thích phát triển trí não, làm dịu thần kinh, tăng khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ và loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi.

✔ Kiểm soát và ổn định lượng đường huyết, giảm bớt được lượng insu:lin nạp vào cơ thể, ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường.

✔ Kích thích lưu thông máu, giảm sự tích tụ cholesterol trong máu, giảm vữa xơ động mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp.

✔ Điều chỉnh quá trình sản xuất và bài tiết insu:lin, giúp chuyển hóa và hấp thu glucose tốt hơn.

✔ Rg3, Rh2 có tác dụng bảo vệ chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình sản xuất và phát triển của một số tế bào biến dạng, giúp giảm nguy cơ khối u.

Cách dùng:

➢ Mỗi ngày sử dụng 1 – 2 lần, mỗi lần uống trực tiếp 1 gói nước hồng sâm 70ml. Sẽ ngon hơn khi để ngăn mát tủ lạnh. 

➢ Lắc đều sản phẩm trước khi sử dụng. Không uống sâm lúc quá đói hoặc buổi tối muộn.

➢ Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. 

Nước hồng sâm không đường Daesan Hàn Quốc

Đối tượng khuyên dùng:

✔ Những người có nguy cơ hoặc đang bị bệnh đái tháo đường.

✔ Người bị béo phì, hoặc muốn giảm cân.

✔ Người muốn ăn uống lành mạnh, không thích đồ ngọt.

✔ Người cao tuổi muốn bồi bổ sức khỏe, bị suy nhược cơ thể.

✔ Người bệnh đang mắc bệnh mãn tính về gan, tim mạch, huyết áp,…

➢ Quý khách có thể đặt hàng Nước hồng sâm Daesan không đường chính hãng Hàn Quốc tại website nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn và phục vụ tận tâm. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.Ngọc Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM
  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Hồng sâm và nhung hươu - Bộ đôi hoàn hảo cho sức khỏe và nội tiết phụ nữ

Hồng sâm và nhung hươu là hai dược liệu đại bổ đứng đầu trong "tứ đại danh...

Gợi ý các loại nước hồng sâm sử dụng khi tập thể thao, đi du lịch giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe

Nước hồng sâm Hàn Quốc hiện là thức uống phổ biến của nhiều người như một...

Lợi ích bất ngờ của nước ép lựu hồng sâm đối với sức khỏe

Làm đẹp và bảo vệ sức khỏe là những việc không thể thiếu trong cuộc sống, nhất...

5 lựa chọn quà Tết sức khỏe tốt nhất cho bố mẹ từ thương hiệu Hồng sâm chính phủ Hàn Quốc KGC

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Chính vì vậy, những sản phẩm...

Gợi ý giúp dọn dẹp nhà cửa nhanh gọn để đón Tết

Chỉ với những ‘bí kíp” đơn giản dưới đây, dọn dẹp nhà cửa đón Tết sẽ không...

Giải mã cơn sốt quà tết sức khỏe từ Nước hồng sâm Hàn Quốc

Với tính ứng cao có thể mang theo bên mình đến mọi nơi, cùng ý nghĩa mang lại vận may...