Ngủ ngon có thể giúp bạn đốt cháy đến 400 calo mỗi đêm

Ngoài các hoạt động thể chất ban ngày thì giấc ngủ vào ban đêm cũng có thể giúp chúng ta đốt cháy calo hiệu quả. Theo nghiên cứu, cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 50 calo mỗi giờ khi ở trạng thái ngủ, tức khoảng 400 calo mỗi đêm.

Ngủ ngon có thể giúp bạn đốt cháy đến 400 calo mỗi đêm

Về bản chất, calo chính là năng lượng. Cơ thể con người cần năng lượng để hoạt động và duy trì sự sống, kể cả khi thức hay ngủ. Lượng calo chúng ta đốt cháy hằng ngày chỉ để duy trì hoạt động của cơ thể được gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR), bao gồm lượng calo đốt cháy qua đêm. Trong bài viết này, mời bạn cùng Thịnh Phát tìm hiểu những thông tin thú vị về việc đốt cháy calo trong giấc ngủ và cách giúp chúng ta đốt nhiều calo hơn.

1. Vì sao cơ thể vẫn đốt cháy calo khi chúng ta ngủ?

Theo Tiến sĩ Ramiz Fargo - Chuyên gia y học về giấc ngủ, Chủ nhiệm khoa phổi tại Đại học Y tế Loma Linda cho biết cơ thể chúng ta đốt cháy trung bình khoảng 50 calo mỗi giờ trong khi ngủ. Điều này có nghĩa là nếu ngủ đủ 8 tiếng, cơ thể sẽ đốt cháy đến 400 calo, con số này chiếm khoảng 85% lượng calo bị đốt cháy khi thức và khi không vận động.

Mỗi ngày, cơ thể con người vẫn làm việc chăm chỉ để đốt cháy calo ngay cả khi chúng ta ngủ hay bất tỉnh. Tiến sĩ Fargo cũng nói thêm các cơ quan trong cơ thể như tim, phổi, não, gan, thận vẫn hoạt động tích cực trong lúc chúng ta yên giấc.

Tiến sĩ Fargo cũng nhấn mạnh bộ não rất bận rộn trong giấc ngủ REM. Đây là giai đoạn giấc ngủ mà chúng ta có nhiều khả năng mơ thấy những giấc mơ sống động nhất và cũng là lúc củng cố ký ức. Ở người lớn khỏe mạnh, giấc ngủ REM chiếm khoảng 20-25% tổng số giấc ngủ của chúng ta.

"Khi não hay bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể của chúng ta hoạt động, các tế bào trong cơ quan đó cần 'thức ăn' dưới dạng năng lượng ATP. Nó được tạo ra gián tiếp từ lượng calo mà bạn tiêu thụ trong chế độ ăn uống như glucose” - Tiến sĩ Rajkumar Dasgupta, Chuyên gia y học giấc ngủ, Nhà nghiên cứu về mạch máu tại Trung tâm Y tế Keck của Đại học Nam California.

Tiến sĩ Dasgupta cũng nói thêm quá trình trao đổi chất hay sự phân hủy của glucose tăng lên trong nửa sau của giấc ngủ ban đêm vì cơ thể đã tăng cường giấc ngủ REM vào buổi sáng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo nhất trong khi ngủ ở nửa sau của giấc ngủ miễn sao bạn ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm theo khuyến nghị.

Giấc ngủ ngon có thể giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn

Giấc ngủ ngon có thể giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn

2. Cách để đốt cháy nhiều calo hơn khi đi ngủ

Nếu muốn đốt cháy nhiều calo hơn trong khi ngủ thì việc cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Tiến sĩ Dasgupta cho biết chất lượng giấc ngủ bao gồm cả thời lượng giấc ngủ REM mà bạn đang nhận được. Vì đây là lúc cơ thể của chúng ta đốt cháy nhiều calo nhất khi ngủ.          

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ của mình bằng cách thay đổi một số thói quen trước khi đi ngủ. Dưới đây là 8 cách được chuyên gia gợi ý để bạn có được giấc ngủ ngon và đốt cháy nhiều calo hơn:

2.1 Thiết lập môi trường ngủ lý tưởng

Tiến sĩ Dasgupta cho biết để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất, chúng ta nên giữ cho căn phòng của mình luôn thoát mát, yên tĩnh và tối. Lý do là bộ não sản xuất melatonin để phản ứng với bóng tối, nên việc nằm thư giãn trong phòng tối có thể giúp cơ thể biết đã đến giờ ngủ hay chưa.

2.2 Hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh trước khi ngủ

Các loại ánh sáng xanh từ điện thoại hay máy tính có thể ức chế sản xuất melatonin. Nếu quá trình sản xuất melatonin bị ức chế, chúng ta có thể khó vào giấc ngủ. Vì thế, Tiến sĩ Fargo khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các thiết bị này ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

2.3 Giữ lịch ngủ cố định

Theo tiến sĩ Dasgupta, giữ thời gian đi ngủ và thức dậy cố định là một điều vô cùng quan trọng, ngay cả vào những ngày cuối tuần. Việc duy trì thời gian ngủ cố định mỗi ngày sẽ giúp đồng hồ bên trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

2.4 Thư giãn trước khi đi ngủ

Vào những ngày chúng ta mệt mỏi, căng thẳng do công việc bận rộn thì cơ thể sẽ khó thả lỏng tâm trí và chuyển sang trạng thái ngủ. Tiến sĩ Dasgupta khuyên rằng chúng ta hãy tạo cho mình thói quen thư giãn như đọc sách, vươn vai hoặc ngồi thiền để có được tinh thần thư giãn, điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

2.5 Hạn chế tiêu thụ caffeine trước khi ngủ

Caffeine đã được khoa học chứng minh gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Do đó, bạn không nên dùng chúng quá gần giờ đi ngủ. Vì caffeine có thể tồn tại một thời gian dài trong cơ thể nên bạn cần ngừng uống caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ.

2.6 Không nên ăn no trước khi đi ngủ

Việc ăn uống quá nhiều gần sát giờ đi ngủ sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ do hệ tiêu hóa phải hoạt động vất vả hơn cho quá trình tiêu thụ thức ăn. Theo tiến sĩ Dasgupta, mọi người không nên ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.

2.7 Tập thể dục thường xuyên

Thói quen tập luyện thể dục thường xuyên có thể giúp đốt cháy nhiều calo và cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều này đã được khoa học chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Ngoài ra, nếu bạn xây dựng cơ bắp từ việc tập luyện thể chất thường xuyên, cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều calo hơn chất béo.

2.8 Điều trị các tình trạng sức khỏe cơ bản

Tiến sĩ Dasgupta đã chỉ ra rằng các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được giấc ngủ chất lượng ngon như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, suy tim và khó ngủ. Việc sớm phát hiện và điều trị kịp thời các tình trạng sức khỏe trên không chỉ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn mà còn giúp sức khỏe tổng thể tốt lên từng ngày.

Bạn nên hạn chế ánh sáng xanh 30 phút trước khi đi ngủ

Bạn nên hạn chế ánh sáng xanh 30 phút trước khi đi ngủ

Đông trùng hạ thảo - Dược liệu an toàn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả

Khoa học đã chứng minh hoạt chất cordycepin quý giá trong đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động lưu thông máu não, điều tiết lượng máu phù hợp, giãn mạch nhờ đó mà hỗ trợ điều trị tình trạng khó ngủ hiệu quả do quá trình lưu thông máu não kém gây ra.

Ngoài ra, thành phần L - tryptophan trong đông trùng hạ thảo còn được biết đến là một loại amino axit giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt. L - tryptophan, có thể tự chuyển hóa thành niacin (vitamin B3), đồng thời cung cấp thêm tiền chất của serotonin, mang đến tác dụng điều hòa tâm trạng để cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta lại không thể tự tổng hợp được chất này nên việc sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ rất tốt cho những người khó ngủ.

Để giúp sản phẩm phát huy được tối đa công dụng giúp bạn có được giấc ngủ ngon, bạn nên sử dụng một lượng đông trùng hạ thảo thích hợp mỗi ngày trước khi ngủ từ 1-2 giờ. Hiện nay, ngoài đông trùng hạ thảo nguyên chất, tùy sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo ở dạng viên, dạng cao, dạng nước,...

Nước đông trùng hạ thảo Hàn Quốc KGS hộp 30 gói

Nước đông trùng hạ thảo KGS uống trước khi ngủ 1 giờ 
sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn

★★★★★

Tại thị trường Việt Nam, Thịnh Phát tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo chính hãng từ các thương hiệu uy tín, được nhiều khách hàng tin dùng. Quý khách có thể tham khảo và đặt hàng chính hãng tại nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được phục vụ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM
  • Nhân sâm Thịnh Phát - Tổng đại lý nhân sâm Hàn Quốc tại TP.HCM

Các tin khác
Lời khuyên hữu ích giúp người cao tuổi luôn khỏe mạnh trong năm mới

Để có sức khỏe tốt và không tăng nặng bệnh nền, người cao tuổi cần duy trì chế...

Những lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua sâm dịp Tết

Càng cận Tết, nhu cầu mua sắm sâm Hàn Quốc đãi khách hay làm quà biếu tặng càng tăng...

Gợi ý giúp dọn dẹp nhà cửa nhanh gọn để đón Tết

Chỉ với những ‘bí kíp” đơn giản dưới đây, dọn dẹp nhà cửa đón Tết sẽ không...

Nên đi du lịch trong nước ở đâu vào dịp Tết Dương lịch 2023?

Với thời gian nghỉ Tết dương lịch khá lý tưởng khoảng 3-4 ngày, gia đình bạn có...

Những điều nên làm để mang lại may mắn trong ngày tết cổ truyền

Vào những ngày đầu xuân, việc gì nên làm và không nên làm để cả năm vạn sự hanh...

Danh sách những thứ cần mua sắm dịp Tết

Mỗi năm đến dịp Tết cổ truyền của dân tộc thì mọi người lại nô nức sắm sửa,...